USERNAME    PASSWORD   REGISTER | FORGOT PASSWORD ?
รับข่าวสยามบันเทิง
ทางมือถือ
เรื่องย่อละครดัง : พิษสวาท(ช่อง One)ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.30 น.

01/08/2016 Time 04:42 pm"พิษรัก แรงแค้น ข้ามภพ"

                ปีพุทธศักราช ๒๕๕๙  อัคนี(ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์) นักโบราณคดีหนุ่ม ที่มักฝันซ้ำซากถึงเรื่องราวในสมัยโบราณ จึงพยายามค้นหาคำตอบให้กับตัวเองว่า ภาพในฝันปริศนาที่ตามหลอกหลอนตนนั้นคืออะไร และได้พบกับหญิงสาวลึกลับนามว่า สโรชินี (วรนุช ภิรมย์ภักดี) เธอแนะนำตัวว่า เธอเป็นนักนิยมโบราณคดีและนักทำนายอดีต  อัคนีได้รู้จักกับเธอผ่าน  “ทับทิมสีเลือด” ที่ เชษฐา(เจษฎ์พิพัฒ ติละพรพัฒน์) หมอนิติเวชเพื่อนซี้รุ่นน้องของอัคนีผ่าเจอในศพของโจรผู้ขโมยวัตถุโบราณ ทันทีที่อัคนีได้สัมผัสทับทิมเม็ดนี้  เขาก็รู้สึกผูกพันอย่างประหลาด  อัคนียอมรับหน้าที่ค้นหาที่มาของทับทิมเพื่อช่วยเชษฐาตามหาตัวฆาตกรในคดี

                อัคนีค้นหาข้อมูลของทับทิมก็ได้พบว่าทุกอย่างตรงกับที่สโรชินีบอกไว้  ทำให้เขาและสโรชินีต้องติดต่อพูดคุยกันจนทำให้ ทิพอาภา(เรวิญานันท์ ทาเกิด) หญิงสาวสวยผู้เป็นเจ้าของแกลลอรี่ย่านใจกลางเมือง เจ้าของหัวใจและคู่หมั้นของอัคนี ด้วยความที่รักอัคนีมาก ทำให้ทิพอาภายินดีที่จะรอคอยการแต่งงานโดยไม่เคยรบเร้า ทิพอาภาเริ่มสงสัยในความสัมพันธ์ของทั้งคู่!!   ซึ่งทันทีที่สโรชินีเข้ามาในชีวิตของอัคนี  เรื่องราวแปลกก็เกิดขึ้นรอบๆ ตัวของคนใกล้ชิดอัคนีเสมอ รวมถึง คุณหญิงอัมพวัน(ปานเลขา ว่านม่วง) ผู้เป็นแม่และพลโทอัครา(เกรียงไกร อุณหะนันทน์) พ่อของอัคนี อดีตเสนาธิการกองทัพบก ผู้ปลดเกษียณตัวเองด้วย  คุณหญิงอัมพวันอดีตนายกสมาคมแม่บ้านทหารบก เป็นคนนิ่มนวล ใจเย็น ชอบเข้าวัด ทำบุญ มีพระและศาสนาเป็นที่พึ่งทางใจ ไม่ต้องการให้อัคราไปเกี่ยวข้องกับการเมือง เพราะรู้ว่ามีแต่ความสกปรกเกรงจะเป็นอันตราย แต่สุดท้ายก็ไม่มิอาจห้ามความจงรักภักดีของสามีที่มีต่อแผ่นดินได้   พลโทอัคราในอดีตเป็นโหรหลวงของพระเจ้าอยู่หัวในสมัยอยุธยา ลุงของพระอรรค มีความสามารถในการทำนายทายทักเรื่องราวต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ ล่วงรู้ถึงดวงเมืองอยุธยาที่กำลังจะแตก จึงวางแผนให้ขุดอุโมงค์ไว้สำหรับเก็บสมบัติของแผ่นดิน เพื่อรอให้ผู้มีบุญญาธิการนำไปใช้กอบกู้บ้านเมืองในการณ์ข้างหน้า พระโหราจารย์กลับชาติมาเกิดเป็น พลโทอัครา ที่รักชาติและยึดมั่นในความถูกต้อง มีภรรยา คือคุณหญิงอัมพวา และมีลูกชายคือ อัคนี 

                ทั้งคุณหญิงอัมพวันและอัครารู้สึกได้ถึงความลึกลับและน่าเกรงขามของสโรชินี  ต่างกับ พันตรีดนัย(อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา) รองเลขาธิการพรรค “เทอดธรรม” เพราะทันทีที่เขาได้เจอกับสโรชินี  เขาก็รู้สึกสนใจในตัวสโรชินีและพยายามจะเอาตัวสโรชินีมาเป็นของตัวเองให้ได้  โดยไม่สนใจว่า คุณหญิงอรุณฉาย(ภัทรวรินทร์ ทิมกุล) ภริยาของเขาจะชอบใจหรือไม่ก็ตาม   ดนัยในอดีตเป็นเสนาบดีกรมนาในสมัยอยุธยา เป็นคนคดโกง เห็นแก่ได้ กลับชาติมาเกิดในยุคปัจจุบัน เป็น พันตรีดนัย ดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการพรรคการเมือง “เทอดธรรม” ซึ่งเป็นฝ่ายรัฐบาล แต่ก็ยังมิวายเห็นแก่ตัว เล่นการเมืองโดยใช้เส้นสายและอำนาจที่มีอยู่ในทางมิชอบ ลุ่มหลงมัวเมากับกิเลสตัณหา

                ดนัยเองนอกจากต้องจัดการเรื่องสโรชินีแล้ว เขายังต้องการกำจัดเสี้ยนหนามอย่าง พันโทณรงค์(ภูทฤทธิ์ พรหมบันดาล) เพื่อนสนิทร่วมรุ่นของอัครา ณรงค์ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรค “ไทธำรงค์” พรรคฝ่ายค้าน คอยขวางทางการคดโกงของดนัยมาโดยตลอด เป็นคนซื่อสัตย์ รักหน้าที่ และจริงจังกับการทำงาน ทั้ง ณรงค์, อัคราและดนัย ต่างเคยเป็นรุ่นพี่รุ่นน้องที่รักใคร่กันมาก มีคำสัตย์สาบานร่วมกันว่าจะทำประโยชน์เพื่อประเทศชาติ แต่พอดนัยมีอำนาจก็เริ่มหลงลืมและเปลี่ยนไปในทางที่ไม่ดี แม้ณรงค์พยายามตักเตือน แต่ดนัยก็ไม่เคยเชื่อฟัง จนในที่สุดก็ขัดแย้งกันอย่างรุนแรง

                ด้านอัคนีเองก็พยายามบอกกับทิพอาภาว่าระหว่างสโรชินีและเขาไม่ได้มีอะไรเกินเลยอย่างที่ทิพอาภากังวล แต่แท้จริงแล้วในความรู้สึกลึกๆ ของอัคนี  รู้สึกผูกพันกับสโรชินีอย่างประหลาดและยิ่งใกล้ชิดเธอมากเท่าไหร่   ก็ทำให้เขาฝันถึงนางรำในสมัยอยุธยาที่ชื่อ “อุบล” มากขึ้นเรื่อยๆ

                อุบล คือนางรำหลวงแห่งราชสำนักถูกพระราชทานให้เป็นเมียของ พระอรรค ทหารเอกมากฝีมือแห่ง กรุงอโยธยาในปีพุทธศักราช ๒๓๐๓  หลังจากศึกอลองพญาสิ้นสุดลง  เธอและเขาต่างจงรักและภักดีต่อแผ่นดินยิ่งชีพ  แต่เมื่อวาระสุดท้ายของกรุงอโยธยามาถึง  พระอรรคจำต้องลงดาบฆ่าเมียอันเป็นที่รัก  เพื่อมอบหมายหน้าที่ “ผู้เฝ้าทรัพย์แผ่นดิน” ให้กับเธอ!  ซึ่ง สโรชินี คือร่างจำแลงของ อุบล  เธอพยายามใช้ทับทิมซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ  ศิราภรณ์ในชุดนางรำหลวงของอุบลเป็นสื่อทำให้อัคนีค่อยๆ  ฟื้นความทรงจำในอดีตชาติของอัคนีว่าความจริงในอดีตนั้นเขาคือ พระอรรค ขุนศึกแห่งอยุธยา  สามีผู้ทรยศความรักความภักดีของเธอนั่นเอง  อุบลต้องแบกรับภาระหน้าที่อันทรงเกียรติด้วยความทุกข์ทรมาน  รักแท้จึงแปรเปลี่ยนเป็นอาฆาต  เขาผู้นั้นจักต้องเป็นผู้ปลดเปลื้องพิษสวาทนี้ให้แก่เธอ!!!

                อุบลจึงขออนุญาตจากท่านยมเทพให้เธอได้ลงมาเวียนว่ายอยู่ในวัฏสงสารของมนุษย์  เพียงเพื่อต้องการจัดการกับอัคนี  เธอต้องทำให้เขาจดจำอดีตและสำนึกในสิ่งที่เขาเคยทำต่อเธอให้ได้!! เพราะหากถ้าเธอมิอาจทำให้เขาจดจำ และสำนึกในสิ่งที่เขาทำกับเธอไว้  เธอก็จะต้องโดนจองจำให้เป็นผู้เฝ้าทรัพย์สมบัติแห่งแผ่นดินนานต่อไปจนชั่วกัปชั่วกัลป์!! “ความแค้น” ที่อุบลมีต่อพระอรรคจะได้รับการให้ “ชดใช้” หรือไม่?  ความรักที่ได้รับการทรยศเป็นสิ่งตอบแทนจะลงเอยอย่างไร?  ตามหาคำตอบได้ใน  “พิษสวาท” 

รายชื่อนักแสดง
วรนุช ภิรมย์ภักดี  รับบท  สโรชินี/อุบล
ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์  รับบท  พระอรรค/อัคนี
เจษฎ์พิพัฒ ติละพรพัฒน์  รับบท  เชษฐา
เรวิญานันท์ ทาเกิด  รับบท ทิพ/ทิพอาภา
เกรียงไกร อุณหะนันทน์  รับบท  พระโหราจารย์/พลโทอัครา
อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา  รับบท  พระยาพลเทพ/ดนัย
ภัทรวรินทร์ ทิมกุล  รับบท  อรุณฉาย
ปานเลขา ว่านม่วง  รับบท  อัมพวัน
รอน บรรจงสร้าง  รับบท  ขุนวิจิตร
ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล  รับบท  ณรงค์
ปรเมศร์ น้อยอ่ำ  รับบท  สุนทร
อนุสรา จันทรังษี  รับบท  รัมภา
เรืองฤทธิ์ วิสมล  รับบท  วิชิต
ณัฐกฤต เกษตรภิบาล  รับบท  ผู้กองกฤษณ์
วรินทร รัตนสรรค์  รับบท  จัน
เดชบดินทร์ ฉายทองดี  รับบท  ใหญ่

1108   0

ค้นหาข้อมูล  | search |
© 2009 by SBT.co.th : Siambunterng Newspaper . All rights reserved