USERNAME    PASSWORD   REGISTER | FORGOT PASSWORD ?
รับข่าวสยามบันเทิง
ทางมือถือ
บทความน่ารู้ : อาลัย ศิลปิน  
Shareตลอดชีวิตของศิลปิน ไม่ว่าจะดังหรือไม่ ผมเชื่อว่าเขาเหล่านั้น ต้องเคยให้ความสุขความบันเทิงกับผู้คน มากบ้างน้อยบ้างตามระดับของ งาน และ ชื่อเสียงที่กระจายออกไป ยิ่งโดยเฉพาะเมื่อโด่งดังเป็นที่รู้จัก เมื่อถึงการจากไปของ "สาญัณห์  สัญญา"  วันนี้จึงขอบอกเล่า ประวัติเพื่อเป็นการให้เกียรติ แสดงความไว้อาลัย และขอบคุณพี่เป้าเอาไว้ตรงนี้ 

สายัณห์ สัญญา เกิดวันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2496 ที่ตำบลป่าสะแก อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี  คุณพ่อเสียชีวิตตั้งแต่เขาเด็กๆ จึงอยู่กับแม่มาตามลำพัง  
 
สายัณห์นิยมชอบการร้องเพลงลูกทุ่ง ได้ตระเวณประกวดร้องเพลงมามากมายนับครั้งไม่ถ้วน ได้รับรางวัลชนะเลิศหลายครั้ง ต่อมาก็ได้ไปสมัครเป็นนักร้องอยู่วงดนตรี กับเทียนชัย สมยาประเสริฐ ซึ่งเป็นสามีของผ่องศรี วรนุช และสุดท้ายก็ได้ย้ายไปอยู่กับวงดนตรีผ่องศรี วรนุช ตามคำชักชวนของราเชนทร์ เรืองเนตร 

ที่นี่สายัณห์เริ่มออกเวทีในฐานะหางเครื่อง และต่อมาก็ได้มีโอกาสร้องเพลงของศรคีรี ศรีประจวบ เป็นหลัก สายัณห์อยู่ที่นี่ได้ 3 ปี วงก็ยุบ

ต่อจากนั้น สายัณห์ย้ายไปอยู่กับวงดนตรีอีกมากมายหลายวง และแสวงหาโอกาสให้ตัวเอง ด้วยการทำทุกอย่าง ทั้งเดินสายประกวด ร้องเพลง  แบกกลอง ทำงานหลังวง
   
ในปี 2515 สายัณห์ไดรับการสนับสนุน ให้บันทึกเสียงเป็นครั้งแรก ในเพลง "ฉันรักเธอเท่าฟ้า" โดยคุณเล็ก และคุณน้อยศรี อิงคะนันท์ เจ้าของปั๊มน้ำมันพรรุ่งโรจน์ ย่านบุคคโล   แต่แผ่นเสียงไม่ได้รับการเผยแพร่ สร้างความเสียใจและท้อใจ 
สายัณห์กลับไปเป็นเด็กล้างรถอยู่ที่ปั๊มน้ำมันพรรุ่งโรจน์ ทำหน้าที่เด็กปั๊ม แต่โชคชะตาก็เข้าข้างอีกครั้งเมื่อ ครูชลธี ธารทอง ไปพบสายัณห์ สัญญา ที่ปั๊มน้ำมันแห่งนั้น เมื่อได้ยินเงาเสียงของศรคีรี ก็เกิดชอบใจ จึงแต่งเพลง "ลูกสาวผู้การ" และ "แหม่มปลาร้า" ให้สายัณห์ขับร้องจนโด่งดัง 

ปี พ.ศ. 2516 มีการตั้งวงดนตรีสายัณห์ สัญญา โดยแสดงครั้งแรกที่บึงพลาญชัย จังหวัดร้อยเอ็ด นับตั้งแต่นั้น สายัณห์ก็ผลิตผลงานออกมาประดับวงการลูกทุ่งเมืองไทยมากมาย 

ในปี พ.ศ. 2525 สายัณห์ได้ผ่าตัดลำคอทำให้เสียงกลายเป็นเสียงแหบ และได้ฉายาว่า "แหบมหาเสน่ห์" จากนั้นในปี พ.ศ. 2527 สายัณห์ก็ได้เข้าสู่วงการภาพยนตร์อย่างเต็มตัว
 
สายัณห์ สัญญา ได้ชื่อว่าเป็นนักร้องลูกทุ่งชายที่ได้รับความนิยมมากที่สุดหลังจากการถึงแก่กรรมของสุรพล สมบัติเจริญ แม้จะไม่เคยได้รับรางวัลทางการร้องเพลงอาชีพใดๆ  เลยก็ตาม แต่สายัณห์ก็เป็นนักร้องที่มีเสน่ห์ มีคำออดอ้อนแม่ยก แฟนเพลง ผู้สนับสนุน ด้วยประโยคที่คุ้นเคยคือ รักสายัณห์น้อยๆ แต่รักนานๆ  ซึ่งเป็นรูปแบบของพระเอกลิเก มีการไว้เคราแพะเป็นเอกลักษณ์ประจำตัว 

สายัณห์ เสียชีวิต ลงด้วย ด้วยโรคมะเร็งตับ  เมื่อวันที่ 11 กันยายน เวลา 12.35 นาฬิกา จะประกอบพิธีรดน้ำศพที่วัดไร่ขิง ในวันที่ 12 กันยายน2556 

สายัณห์ วันนี้จากไปอย่างสุขติ เพราะ ตลอดชีวิตของ "สายัณห์" เคยสร้างความสุขให้กับคนไทยมาแล้วเป็นล้าน ๆ คน  
ผมจึงเคยพูดว่า "ศิลปิน" ทุกคนมีคุณค่ากว่า "นักการเมือง" , "มหาเศรษฐี" , "ข้าราชการใหญ่ ๆ"  หลาย ๆ คน ที่เกิดมา เอาแต่กอบโกยและไม่เคยคิดจะให้อะไรกับคนไทยเลยเสียด้วยซ้ำ   เตะโด่ง : อรรถชัย อนันตเมฆ
     


Post by :
Posted 17/09/2013  Time 05:56 pm   4671   4

 

 

บทความน่ารู้อื่นๆ
เสพสิ่งที่เรียกว่า...สุข...!!     7635     0
น้ำผลไม้ หุ่นดี หน้าใส     7294     0
The Mask Singer หน้ากากนักร้อง     7188     0
วัยแสบ สาแหรกขาด     7640     0
สารวัตรเถื่อน ละครน่าติดตาม     7164     0
กำไลมาศ พงศกร-วรัทยา     6633     0
บันเทิงเศร้า กีฬาซึม     6724     0
ทีวี กับกีฬา คึกคักขึ้นทุกที     6872     0
ตามรักคืนใจ กับเวลาในขวดแก้ว     6652     0
พรหมพร ยุวะเวส กลับมาแล้วครับ     6930     0
เพลงรัก..ในแผ่นฟิล์ม นภาดา กับเพื่อน     6673     0
ประภัสสร เสวิกุล เป็นมากกว่า..นักเขียน     6553     0
สิทธิพร-ประภัสสร-ภูษิต อภิมันต์     5985     0
The voice มาแล้ว     5767     0
ใหม่ จากแม่นาก ถึง หมออิม..     5699     0

Page : [1] [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] 

แสดงความคิดเห็น
ข้อกำหนด
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับ ผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. หากพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาคลิกปุ่ม แจ้งลบ ข้อความนั้นๆ
4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
 
จากคุณ
 
อ้างอิง  
 
ใส่รหัส 
 

# 004   ความคิดเห็นโดย เต้ย
# 003   ความคิดเห็นโดย โร
# 002   ความคิดเห็นโดย แฟน
# 001   ความคิดเห็นโดย โรม
ค้นหาข้อมูล  | search |
Top 10 บทความน่ารู้ก
© 2009 by SBT.co.th : Siambunterng Newspaper . All rights reserved