USERNAME    PASSWORD   REGISTER | FORGOT PASSWORD ?
รับข่าวสยามบันเทิง
ทางมือถือ
บทความน่ารู้ : ภัยพิบัติ  
Share        วันที่  ๒๑ เมษายน   ดร.สมิทธ ธรรมสโรช เปิดเผยกับ สำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า  ในพื้นที่ภาคใต้ นอกจาก จ.ภูเก็ต แล้ว “ ยังมี จ.ระนอง “  ที่น่าเป็นห่วง ดร.สมิทธ ยังได้กล่าวด้วยว่า   “ ในอนาคตจะเกิดสึนามิอีกอย่างแน่นอน ใน 2 จุด คือ ระหว่างหมู่เกาะอันดามัน ไปจนถึงปากแม่น้ำอิรวดีในพม่า และบริเวณอ่าวไทย หากเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงอีกทั้งพื้นที่เกาะสุมาตรา หรือ บริเวณอื่น ๆ ที่ใกล้เคียง ซึ่งส่งผลให้จังหวัดทางภาคใต้ได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง “
 หลายคนยังนึกภาพไม่ออกว่ามันจะเป็นไปได้ยังไง แค่ไหน... 
  

        เรียงลำดับ เรื่องราวจากการติดตามข่าวภัยพิบัติให้ฟังง่าย ๆ ว่า   พายุ สุริยะที่เกิดขึ้น เมื่อไม่นานมานี้  มีผลทำให้  อัตราการละลายตัวของน้ำแข็งขั้วโลกเพิ่มขึ้นในอัตราทวีคูญ  ( อัตราการละลายของน้ำแข็งขั้วโลกแต่เดิมก็ มีมากอยู่แล้วตั้งแต่ ปี  2002  และมีมาอย่างต่อเนื่อง ในอัตราก้าวหน้า ( มากขึ้นเรื่อย ๆ ) จนถึงปี 2012 )  
 

        พื้นที่ส่วนใหญ่ของโลกเป็นน้ำ  ที่สำคัญตำแหน่งพื้นดินกับพื้นน้ำในโลกนี้  ก็ไม่สมดุลย์เสียทีเดียว  พื้นดินดูจะเอียง ๆ ไปอยู่กองรวมกัน ด้านหนึ่ง ( ทวีปต่างๆ )  ปล่อยให้พื้นน้ำ ในมหาสมุทรแปซิฟิค เวิ้งว้าง กว้างใหญ่อยู่ด้านหนึ่ง ซึ่งขณะนี้ แปซิฟิค น่าจะมีปริมาตรเพิ่มขึ้น จากการละลายของน้ำแข็งดังกล่าว
โลกนี้หมุนตัวลอยอยู่ในอวกาศ โดยอาศัยความสมดุลย์ ของโลกเอง    เหมือนลูกข่างที่หมุนนิ่งสมดุลย์อยู่บนพื้น  คราวนี้ลองจินตนาการว่า เอาดินน้ำมันไปแปะข้างใดข้างหนึ่งของลุกข่าง ให้ตัวมันเองขาดสมดุลย์  ลูกข่างจะหมุนอย่างไร

        เปลือกโลกไม่ได้เป็นชิ้นเดียวกันไปหมด  แต่เป็นแผ่นหิน เป็นแผ่น ๆ มาเรียงต่อ ๆ กัน ทั้งหมด วางอยู่ บนชั้นของเหลว  ดังนั้นแผ่นเปลือกโลกทุกแผ่นพร้อมที่จะมีการเลือนตัวไปมาเมื่อเกิดแรงเหวี่ยงไม่ว่าจะมากหรือน้อย
ส่วนของเหลวใต้แผ่นดิน ก็พร้อมจะ เทไปเทมา หรือ แม้กระทั่งกระฉอก ขึ้นมาตารอยแตก ได้ หากแกนโลกเหวี่ยง
 

        แผ่นเปลือกโลกที่ประเทศไทยตั้งอยู่ คือ แผ่น ยูเรเซีย (ทอดยาวตั้งแต่ พม่า ทอดขนานผ่านภาคใต้ของไทย ไปอ้อมโค้ง โอบอินโดนีเซีย โอบ ฟิลลิปปิน ขอบไปชนกับแผ่นเปลือกโลก แปซิฟิค ที่ทอดขึ้นเหนือ ผ่านชายฝั่งตะวันออกของจีน ไปจน ญี่ปุ่น ) แผ่นนี้แต่เดิมมีความมั่นคงมาก แต่ตอนนี้ มุดเข้าไปอยุ่ ใต้แผ่นแปซิฟิค และ แผ่น อินเดีย ออสเตเรีย ( อยู่ทางใต้ ) เรียบร้อยแล้ว  หลังแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ เมื่อปี 47 ที่เปรู
 

        ขณะนี้แผ่นยูเรเซีย ที่เคยสมดุลย์ก็เริ่มไม่สมดุลย์   นึกถึงไม้กระดานที่ปลายข้างหนึ่ง ไปงัดซ้อนใต้ก้อนหิน   ปลายอีกข้างขึ้นก็เกิดความเครียด พร้อมที่จะปรับสมดุลย์  หรือเรียกง่าย ๆว่า  “ รอวันดีด “   

        ปลายตรงกันข้ามกับแนวมุดตัว ก็คือ ... ขอบแผ่นยูเรเซีย ทางตะวันตกของไทย  โดยเฉพาะ บริเวณหมู่เกาะนิโคบาร์ กลางมหาสมุทรอินเดีย ทางใต้ของพม่า  มีแนวภูเขาไฟใต้ทะเลอยู่ (เหมือนมีรอยร้าวใหญ่ )  เป็นจุดที่เปราะบางที่สุด ที่จะเกิดการขยับ   ที่สำคัญ จากหมู่เกาะนิโคบาร์  ตรงมาสู่จังหวัด ระนองของไทย ห่างกันประมาณ 600 กิโลเมตร แบบไม่มีอะไรขวางกั้น  

        ดร.  เป็นหนึ่ง วานิชชัย ประธานอนุกรรมการสาขาผลกระทบต่อแผ่นดินไหวและแรงลม วสท. คำนวนว่า หากเกิดแผ่นดินไหวขนาด ไม่ต่ำกว่า 8 ริกเตอร์ที่เกาะนี้  ซึนามิ จะเข้าถึงระนองได้ภายใน ไม่เกิน สองชั่วโมง 

      ส่วนกรุงเทพ  พื้นที่ชั้นดินอ่อน มีอัตราการขายตัวแรงสั่นสะเทือนมากกว่าที่ดินแข็ง โครงสร้างทางธรณีวิทยาคล้าย “ แม๊กซิโกซิตี้ “  

        ในปี 2527 เกิดแผ่นดินไหวห่างกรุงแม๊กซิโกซิตี้ ไป 350 กม . ผลทำให้ แม๊กซิดกซิตี้เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาดตึกสูง ๆ ถล่ม คนเสียชีวิตเป็นหมื่น 

       รอยเลื่อนศรีสวัสดิ์ ที่กาจนบุรี  หนึ่งในรอยเลื่อนขนาดเล็กที่อยู่ทางตะวันตก (มีสิทธิรับอิทธิพลของรอยเลื่อนเปลือกโลก ยูเรเซีย )  ของไทย ห่างจาก กรุงเทพ ประมาณ 250 กม. 

        รศ.ดร.อมร พิมานมาศ จากสถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร  มหาวิทยาลัยธรรม ศาสตร์  และประธานคณะอนุกรรมการสาขาวิศวกรรมโครงสร้างและสะพาน สมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ออกมาแนะนำอาคารที่ไม่ได้ออกแบบเอาไว้รองรับแผ่นดินไหวเอาไว้ว่า

        ให้เสริมความแข็งแรงด้วยแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ โดยใช้พันรอบเสาในในตำแหน่งที่จะเสียหายได้ง่าย เช่น โคนเสา เป็นต้น แต่วิธีนี้มีราคาประมาณ 200,000 บาท จึงมีอีกวิธีสำหรับอาคารที่ไม่สูงเกิน 6 ชั้น หรืออาคารตึกแถว ให้ใช้เหล็กปลอกพันรอบโคนเสาแล้วพันทับด้วยลวดกรงไก่จากนั้นฉาบปูนทับ ซึ่งจะได้เสาที่มีความแข็งแรงขึ้นในต้นทุนเสาละประมาณ 1,000 บาท

         ทั้งหมดเป็นการคาดการ ไม่ใช่ว่าจะเกิดขึ้น แน่นอน 100 เปอร์เซนต์ เพียงแต่ มีโอกาสที่จะเกิดขึ้น การเปิดรับฟังข้อมูล และ เตรียมตัวเอาไว้ แต่เนิน ๆ จะช่วยผ่อนหนักเป็นเบา หวังว่าคอลัมป์ในวันนี้ คงจะก่อให้เกิดความเข้าใจ นำไปสู่การเตรียมพร้อม มากกว่า ความกลัว และ ตื่นตระหนก ที่อาจจะเกิดโทษมากกว่าประโยชน์

  ................................................................Post by :
Posted 30/04/2012  Time 12:09 pm   4919   1

 

 

บทความน่ารู้อื่นๆ
เสพสิ่งที่เรียกว่า...สุข...!!     7666     0
น้ำผลไม้ หุ่นดี หน้าใส     7332     0
The Mask Singer หน้ากากนักร้อง     7216     0
วัยแสบ สาแหรกขาด     7667     0
สารวัตรเถื่อน ละครน่าติดตาม     7185     0
กำไลมาศ พงศกร-วรัทยา     6655     0
บันเทิงเศร้า กีฬาซึม     6747     0
ทีวี กับกีฬา คึกคักขึ้นทุกที     6902     0
ตามรักคืนใจ กับเวลาในขวดแก้ว     6676     0
พรหมพร ยุวะเวส กลับมาแล้วครับ     6952     0
เพลงรัก..ในแผ่นฟิล์ม นภาดา กับเพื่อน     6705     0
ประภัสสร เสวิกุล เป็นมากกว่า..นักเขียน     6575     0
สิทธิพร-ประภัสสร-ภูษิต อภิมันต์     6006     0
The voice มาแล้ว     5781     0
ใหม่ จากแม่นาก ถึง หมออิม..     5709     0

Page : [1] [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] 

แสดงความคิดเห็น
ข้อกำหนด
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับ ผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. หากพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาคลิกปุ่ม แจ้งลบ ข้อความนั้นๆ
4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
 
จากคุณ
 
อ้างอิง  
 
ใส่รหัส 
 

# 001   ความคิดเห็นโดย ค.ห.
ค้นหาข้อมูล  | search |
Top 10 บทความน่ารู้ก
© 2009 by SBT.co.th : Siambunterng Newspaper . All rights reserved