USERNAME    PASSWORD   REGISTER | FORGOT PASSWORD ?
รับข่าวสยามบันเทิง
ทางมือถือ
บทความน่ารู้ : กสทช.  
Share        คนบันเทิส่วนใหญ่งคงเคยได้ยินคำว่า “ กสทช “ กันมา จนชินหู แต่จะมีสักกี่คนที่สนใจเรื่องของ “ กสทช”


        ชื่อเต็ม ๆ ของ “ กสทช “  ก็คือ “ คณะกรรมการวิทยุกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ “  หน้าที่ของกสทช   พูดฟังง่าย ๆ หน้าที่ของ กสทช  ก็คือ “ กำกับดูแลสื่อในอากาศในประเทศไทยทุกประเภท “ ตั้งแต่   โทรทัศน์  วิทยุ โทรศัพท์มือถือ อินเตอร์เนต์   และอื่น ๆ ที่ต้องอาศัยคลื่นความถี่ในอากาศ หาก กสทช. ถูกตั้งขึ้นมาได้สำเร็จ ก็จะเป็นองค์กรณ์ อิสระที่ทรงพลังที่สุดองค์กรณ์หนึ่ง   เท่าที่เคยมี องค์กรร์อิสระมา

   
        ผลที่เกี่ยวกับอาชีพคนบันเทิงก็คือ  กสทช. ตั้งขึ้นมาเมื่อไร สัมปทาน ทั้งทีวี วิทยุ ทุกอย่างต้องว่ากันใหม่หมด หลังจากผูกขาดรวบอำนาจกันมาเป็นสิบ ๆ ปี 

 

        เริ่มต้น ก็ ต้องย้อนไปตั้งแต่ มีการร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน  อันเป็นปรากฏการณ์ครั้งแรก ที่ประชาชนมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่   รัฐธรรมนูญ ๔๐  พูดถึงเสรีภาพของคนไทยมากขึ้น ในมาตรา ๔๐ ก็ได้มีการพูดเรื่องของจัดสรรคลื่นความถี่ในอากาศ เอาไว้ และ ใช้ต่อเนื่องมายัง รัฐธรรมนูญ ๕๐ ในมาตรา ๔๗ 

 

        เนื้อหา ระบุเอาไว้คล้ายคลึงกันว่า    “  คลื่นความถี่ที่ใช้ในการส่งวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และโทรคมนาคม เป็นทรัพยากรสื่อสารของชาติเพื่อประโยชน์สาธารณะ “ 

 

        และได้กำหนดการจัดสรรเอาไว้ด้วยเพื่อไม่ให้ เกิดความสบสนวุ่นวานในการแบ่งปัน โดยระบุ  “  ให้มีองค์กรของรัฐที่เป็นอิสระองค์กรหนึ่งทำหน้าที่จัดสรรคลื่นความถี่ตามวรรคหนึ่ง และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม ทั้งนี้ ตามที่กฎหมายบัญญัติ “ 

 

        จึงเป็นที่มาของการที่จะต้องตั้ง กสทช. นอกจากนั้น รัฐธรรมนูญ ยังกำชับ ถึง เจตนารมณ์ ของกฏหมายในมาตรานี้ เอาไว้ว่า  “  ต้องคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของประชาชนในระดับชาติและระดับท้องถิ่น ทั้งในด้านการศึกษา วัฒนธรรม ความมั่นคงของรัฐ ประโยชน์สาธารณะอื่น และการแข่งขันโดยเสรีอย่างเป็นธรรม รวมทั้งต้องจัดให้ภาคประชาชนมีส่วนร่วมในการดำเนินการสื่อมวลชนสาธารณะ “ 

 

        ที่สำคัญก็คือ    “ การกำกับการประกอบกิจการตามวรรคสองต้องมีมาตรการเพื่อป้องกันมิให้มีการควบรวม การครองสิทธิข้ามสื่อ หรือการครอบงำ ระหว่างสื่อมวลชนด้วยกันเองหรือโดยบุคคลอื่นใด ซึ่งจะมีผลเป็นการขัดขวางเสรีภาพในการรับรู้ข้อมูลข่าวสารหรือปิดกั้นการได้รับข้อมูลข่าวสารที่หลากหลายของประชาชน “ 

        นั่นคือเจตนารมณ์ ของรัฐธรรมนูญ!!!! 

 

        ในรัฐบาลที่ผ่านมามีการเร่งด่วน สรุปให้มีการ จัดตั้ง “  กสทช “ ให้จบภายในขวบปีแห่งการเป็นรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์  จนแล้วจนรอด ก็ออกกฏหมายลูก  “ พ.ร.บ กสทช. “ มาในช่วงเหตุความวุ่นวาย เดือน เมษายน ถึง  พฤษพาคม ปีที่แล้ว โดยไม่มีฝ่ายค้านอยู่ในสภา เพราะถูกกันไม่ให้เข้าสภา เนื่องจากมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดในเวลานั้น

 

        พ.ร.บ. ฉบับดังกล่าว เป็นที่มาของการเดินหน้าจัดตั้ง กสทช. ชุดนี้  ทั้งที่ กฏหมายดังกล่าวยังไม่ชัดเจนในหลายประเด็น โดยเฉพาะประเด็น   คุณสมบัติ และ วิธีการ คัดเลือก คณะกรรมการสรรหาคนที่จะมาเป็น กสทช   มีเรื่องร้องเรียนหลายเรื่อง มายัง วุฒสภา แต่ดูเหมือนจะไม่ได้รับความสนใจ

 

        กระบวนการสรรหายังเดินหน้าจน แม้แต่จะอยุ่ในช่วยรัฐบาลรักษาการณ์ นายสาธิต วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีสำนักนายกของรัฐบาลที่แล้ว ยังสวนกระแสเลือกตั้ง เปิดการคัดสรร คณะกรรมการสรรหากันอย่างไม่ฟังเสียทักท้วงของใคร 

        มาจนถึงวันนี้   ล่าสุด คณะกรรมการคัดสรรดังกล่าว ได้เลือก กสทช.แล้ว ๑๑ ท่าน    ข้อเรียกร้องหลาย ๆ ข้อ กลิ่นของการแอบแฝง แปลรูป อำนาจนายทุน และ ทหาร  ทำให้เรื่องร้องเรียนหลายเรื่อง กระตุ้นให้   ดีเอสไอ ต้องรับเป็น คดีพิเศษ  แต่เนื่องจาก พ.รบ. กำหนดห้วงเวลาของการจัดตั้งกรอบเวลาในการตั้ง  กสทช. เอาไว้ ชัดเจนกว่า มาตรฐานในการคัดสรร  ทำให้ตอนนี้  นายกรัฐมนตรี กำลังจะยืน รายชื่อทั้ง ๑๑ คน ให้ลงพระปรมาพิทัย

 

        อย่างน้อย ๆ  รู้สึกอะไรกันบางไหม ที่  กสทช. มีผลโดยตรงกับอาชีพ คนบันเทิง และ รัฐธรรมนูญก็กำหนดเอาไว้ชัดเจน เรื่องให้ประชาชนมีส่วนร่วม  คำถามก็คือ  “ คนบันเทิงตำดำ ๆ ทั้งหลายวันนี้  มีส่วนร่วมในชตากรรมของตังเองมากน้อยแค่ไหน  “

 

        วันนี้ ผมเห็นแต่นายทุน กับ ทหารเท่านั้น..... !!!!!   
    ............................................................Post by :
Posted 15/09/2011  Time 03:10 pm   4708   0

 

 

บทความน่ารู้อื่นๆ
เสพสิ่งที่เรียกว่า...สุข...!!     7634     0
น้ำผลไม้ หุ่นดี หน้าใส     7294     0
The Mask Singer หน้ากากนักร้อง     7188     0
วัยแสบ สาแหรกขาด     7640     0
สารวัตรเถื่อน ละครน่าติดตาม     7164     0
กำไลมาศ พงศกร-วรัทยา     6633     0
บันเทิงเศร้า กีฬาซึม     6724     0
ทีวี กับกีฬา คึกคักขึ้นทุกที     6872     0
ตามรักคืนใจ กับเวลาในขวดแก้ว     6652     0
พรหมพร ยุวะเวส กลับมาแล้วครับ     6930     0
เพลงรัก..ในแผ่นฟิล์ม นภาดา กับเพื่อน     6673     0
ประภัสสร เสวิกุล เป็นมากกว่า..นักเขียน     6553     0
สิทธิพร-ประภัสสร-ภูษิต อภิมันต์     5985     0
The voice มาแล้ว     5767     0
ใหม่ จากแม่นาก ถึง หมออิม..     5699     0

Page : [1] [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] 

แสดงความคิดเห็น
ข้อกำหนด
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับ ผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. หากพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาคลิกปุ่ม แจ้งลบ ข้อความนั้นๆ
4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
 
จากคุณ
 
อ้างอิง  
 
ใส่รหัส 
 

ค้นหาข้อมูล  | search |
Top 10 บทความน่ารู้ก
© 2009 by SBT.co.th : Siambunterng Newspaper . All rights reserved