USERNAME    PASSWORD   REGISTER | FORGOT PASSWORD ?
รับข่าวสยามบันเทิง
ทางมือถือ
บทความน่ารู้ : ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับฤดูฝน: คู่มือเจาะลึกสำหรับการท่องเที่ยวในฤดูฝนของไทยจากอโกด้า  
Share        ด้วยภูมิอากาศแบบร้อนชื้น ทำให้ประเทศไทยมีอุณหภูมิอบอุ่นเหมาะแก่การท่องเที่ยวตลอดทั้งปี ขณะที่ส่วนอื่นๆ ของโลกกำลังเข้าสู่ความมืดมนของฤดูหนาว ประเทศไทยกลับมีอากาศปลอดโปร่งและสดใส ที่นี่จึงเป็นสถานที่พักผ่อนในฝันสำหรับผู้ที่ต้องการมาสัมผัสกับแสงแดดได้ตลอดทุกช่วงของปี 

        อย่างที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ทราบกัน ลมมรสุมมีอิทธิพลอย่างมากต่อสภาพอากาศของไทย โดยเฉพาะหมู่เกาะทางใต้ การเปลี่ยนช่วงลมมรสุมและปริมาณน้ำฝนนี่เองที่ได้ทำให้เกิดไอเดียเกี่ยวกับการลองเสี่ยงมาท่องเที่ยวในช่วงโลว์ซีซัน

        การเดินทางมาประเทศไทยนอกฤดูท่องเที่ยวมีข้อได้เปรียบอย่างมาก โรงแรมต่างๆ ล้วนลดราคา ค่าตั๋วเครื่องบินถูกลง และไม่ต้องเบียดเสียดกับผู้คนในสถานที่ยอดนิยมทั้งหลาย ช่วยให้ได้รับประสบการณ์การพักผ่อนที่แท้จริง สำหรับในกรุงเทพฯ นักท่องเที่ยวไม่ต้องรอคิวยาวเหยียดกว่าจะได้โต๊ะในร้านอาหาร บาร์ และคลับชื่อดังต่างๆ นอกจากนี้ ยังสามารถเข้าใช้บริการจากสปาและร้านเสริมสวยชื่อดังได้อย่างทันใจ 

        และช่วงโลว์ซีซันยังเอื้อประโยชน์สำหรับการจองใกล้วันเดินทางด้วย อัตราการเข้าพักที่น้อยลง หมายความว่านักท่องเที่ยวสามารถยืดหยุ่นได้มากขึ้นในการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ แวะเที่ยวเกาะ หรือไม่ต้องวางแผนการเดินทางใดๆ เนื่องจากไม่ต้องกังวลว่าจะหาห้องพักไม่ได้ สิ่งที่ทำให้นักท่องเที่ยวไม่อยากมาเที่ยวในช่วงโลว์ซีซันก็คือ ความกังวลว่าฝนอาจจะตกจนทำให้เสียบรรยากาศในการท่องเที่ยว 

        แม้ว่าประเทศไทยอาจมีฝนตกได้ตลอดทั้งปี แต่โดยหลักแล้ว สภาพอากาศแบ่งออกได้เป็นสามช่วง ได้แก่ ช่วงฤดูฝน (ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ) ช่วงฤดูหนาว (ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้) และช่วงรอยต่อฤดู ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้จะทำให้เกิดลมและฝนพัดผ่านทั่วทั้งประเทศตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคมถึงตุลาคม ขณะที่ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือจะเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนถึงมีนาคม ส่วนช่วงรอยต่อฤดูตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงกลางเดือนพฤษภาคมจะเป็นช่วงที่ร้อนอบอ้าวที่สุด

        อิทธิพลจากลมมรสุมจะแตกต่างกันไปตามพื้นที่ ดังนั้น เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถวางแผนท่องเที่ยวในช่วงโลว์ซีวันได้ดีที่สุด ต่อไปนี้คือคู่มือท่องเที่ยวสถานที่ยอดนิยมที่สุดของประเทศไทยและสิ่งที่น่าจะได้เจอในช่วงฤดูฝน

กรุงเทพฯ

        เมืองหลวงแห่งนี้ได้รับอิทธิพลจากฝนน้อยกว่าบนเกาะ เมื่อลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดผ่านมาในช่วงเดือนพฤษภาคม ผู้คนก็มักจะหันไปทำกิจกรรมในร่มที่มีให้เลือกมากมาย เช่น ช็อปปิ้ง ทานอาหาร เต้น โบว์ลิ่ง ชมภาพยนตร์ คาราโอเกะ สปา ชมนิทรรศการ คอนเสิร์ต และอื่นๆ กิจกรรมเหล่านี้ส่วนใหญ่หาได้ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำต่างๆ ในกรุงเทพฯ

        สิ่งที่แย่ที่สุดเกี่ยวกับฤดูฝนในกรุงเทพฯ ก็คือน้ำท่วมขังและการจราจรที่ติดขัด แดดอาจจะออกให้เราหลงดีใจเล็กน้อย แต่สักพักฝนก็จะตก ดังนั้น เพื่อไม่ให้ต้องเสี่ยงกับการติดฝน นักท่องเที่ยวควรเลือกพักในโรงแรมที่มีทางเดินเชื่อมกับห้างสรรพสินค้าและทางเดินไปยังรถไฟฟ้า BTS หรือรถไฟใต้ดิน MRT

        คำพยากรณ์: ความรุนแรงของลมพายุในกรุงเทพฯ อาจทำให้ผู้ที่เดินทางมาเป็นครั้งแรกต้องประหลาดใจอยู่บ้าง แต่ในทางปฏิบัติแล้ว ฤดูฝนที่นี่ไม่ได้รุนแรงจนทำให้การท่องเที่ยวหมดสนุก ไม่ค่อยพบฝนที่ตกติดต่อกันหลายวัน นักท่องเที่ยวยังคงสามารถออกไปชมทัศนียภาพกลางแจ้งได้ ช่วงเช้าเป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุด

        ชายฝั่งอันดามัน – หมู่เกาะสิมิลัน ภูเก็ต เกาะพีพี กระบี่ เกาะลันตา

        ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมหมู่เกาะสิมิลันและชายฝั่งอันดามันในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม ทำให้เกิดฝนตกและคลื่นลมแรง  ลมพายุฉับพลันและน้ำที่ไหลบ่ามาจากแผ่นดินใหญ่ทำให้ไม่เหมาะต่อการดำน้ำ เช่นเดียวกับบริการเรือเฟอร์รี่ เรือสำราญ และรีสอร์ทบางแห่งที่ต้องงดให้บริการในฤดูนี้ พายุฝนฟ้าคะนองอาจรุนแรงในบางครั้ง จนทำให้ไฟฟ้าและอินเทอร์เน็ตในรีสอร์ทใหญ่ๆ ใช้การไม่ได้
 
        ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมจนถึงต้นเดือนสิงหาคม บริเวณทะเลอันดามันแทบจะไม่พบฝนที่ตกต่อเนื่องแล้ว ส่วนใหญ่ในช่วงกลางวันจะร้อนและมีแดดจ้า หลังจากที่ต้องเจอกับพายุที่รุนแรง เดือนกันยายนและตุลาคมเป็นช่วงที่มีฝนตกหนักที่สุด นานถึง 23 วันต่อเดือนในภูเก็ต โดยฝนจะค่อยๆ หมดไปเมื่อเข้าสู่เดือนพฤศจิกายน ระหว่างเดือนสิงหาคม อาจมีลมแรง ทำให้การเดินทางด้วยเรือไม่สะดวกนัก

        คำพยากรณ์: การดำน้ำรอบๆ สิมิลันถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรอย่างยิ่งสำหรับช่วงฤดูฝน อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวที่ต้องการมาสัมผัสชายหาดในภูเก็ต พีพี และกระบี่ยังคงสามารถเพลิดเพลินไปกับแสงแดดจ้าได้หากเดินทางก่อนเดือนกันยายน นักท่องเที่ยวบางคนอาจโชคดีได้เจอวันที่อากาศแจ่มใสติดต่อกัน มักจะอยู่ในช่วงเดือนสิงหาคมมากกว่ากันยายนหรือตุลาคม

        ชายฝั่งอ่าวไทย (ตะวันตก) - เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า

        ชายฝั่งด้านตะวันตกของอ่าวไทยมีสภาพอากาศแตกต่างออกไปเป็นพิเศษ ตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงมกราคม ขณะที่ภูมิภาคอื่นๆ ของไทยแห้งแล้ง ลมที่พัดผ่านอ่าวไทยจะนำเอาความชื้นจนทำให้ช่วงนี้เป็นช่วงที่ฝนตกมากที่สุดของปีสำหรับเกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า

        ในทางกลับกัน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมไปจนถึงปลายเดือนกันยายน บริเวณนี้จะมีอากาศร้อนและแจ่มใส โดยมักมีลมพายุก่อตัวขึ้นในช่วงเย็น นักท่องเที่ยวไม่ควรประมาทความรุนแรงของลมพายุเหล่านี้ อย่างไรก็ตาม พายุมักจะเกิดขึ้นไม่เกินหนึ่งหรือสองชั่วโมง นอกจากนั้นอากาศจะแจ่มใส

        แม้ในกรณีที่ไม่มีฝนตก คลื่นลมแรงก็ทำให้ไม่สามารถออกเรือหางยาวไปยังพื้นที่ห่างไกลอื่นๆ ของเกาะเหล่านี้ได้ และหากรุนแรงมาก อาจทำให้ไม่มีเรือเฟอร์รี่ให้บริการไปยังเกาะพะงันและเกาะเต่าอีกด้วย ซึ่งมักจะเกิดขึ้นตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงมกราคม
 
        คำพยากรณ์: เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่ามีอากาศปลอดโปร่งตลอดจนถึงสิ้นเดือนกันยายน มีฝนตกหนักแค่ช่วงสั้นๆ ตั้งแต่เดือนตุลาคมตลอดไปจนถึงต้นเดือนมกราคมเป็นช่วงที่มีฝนตกหนักที่สุด โดยอาจมีฝนตกโปรยปรายติดต่อกันหลายวัน

        ชายฝั่งอ่าวไทย (ตะวันออก) - เกาะช้าง

        หมู่เกาะช้างเป็นหนึ่งในบริเวณที่ฝนตกชุกที่สุดของประเทศไทย  ด้วยปริมาณน้ำฝนเฉลี่ย 4,000 มม. ต่อปี เกาะช้างจึงเป็นสถานที่ที่เข้าถึงค่อนข้างยากเมื่อเทียบกับเกาะอื่นๆ ของไทยในช่วงฤดูฝน ฤดูฝนของที่นี่ยืดออกไปตั้งแต่เดือนพฤษภาคมไปจนถึงพฤศจิกายน โดยมีฝนตกชุกมากที่สุดในเดือนมิถุนายน กรกฎาคม และสิงหาคม โดยเฉพาะสองเดือนหลังที่จะมีฝนตกเกือบทุกวัน

        มักมีแดดออกบ้างในระหว่างช่วงฤดูฝน และส่วนใหญ่ฝนมักตกในตอนกลางคืน ดังนั้น นักท่องเที่ยวบางคนอาจโชคดี ข้าวของบนเกาะช้างมีราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับเกาะอื่น ดังนั้น หากต้องการเพียงอากาศแจ่มใสบ้างบางวันและบรรยากาศพระอาทิตย์ตกดินสวยๆ แถมด้วยราคาห้องพักแสนถูก การมาเกาะช้างจึงเป็นเรื่องที่น่าลองเสี่ยง 

        คำพยากรณ์: ตามหลักสถิติ เกาะช้างเป็นเกาะที่ไม่ควรเดินทางมาที่สุดในฤดูฝน สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาสัมผัสแสงแดด อาจเกิดเหตุดินถล่มและไฟฟ้าดับ นอกจากนี้ กระแสน้ำเชี่ยวยังทำให้ชายหาดไม่เหมาะแก่การว่ายน้ำ โอกาสที่ดีที่สุดที่จะได้เจอกับอากาศแจ่มใสในฤดูฝนก็คือช่วงระหว่างเดือนพฤษภาคมและพฤศจิกายน 

        เกาะเสม็ด

        เกาะเสม็ดตั้งอยู่นอกชายฝั่งของจังหวัดระยอง ใช้เวลาเดินทางด้วยรถยนต์จากกรุงเทพฯ 2.5 ชั่วโมง เป็นหนึ่งในชายหาดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของประเทศไทย สำหรับที่นี่ ฝนจะตกเป็นช่วงๆ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงตุลาคม ซึ่งเทียบไม่ได้เลยกับฝนที่เกาะสมุยหรือเกาะช้าง ระยองมีปริมาณน้ำฝนเฉลี่ 215 มม. ในเดือนกันยายน น้อยยิ่งกว่ากรุงเทพฯ ซึ่งมีปริมาณ 345 มม. ในช่วงเดียวกัน 

        โดยปกติ ฝนจะมาในลักษณะของฝนฟ้าคะนองในช่วงเย็น ในช่วงกลางวันอากาศมักแห้งและแจ่มใส ชายหาดส่วนใหญ่ของเกาะไม่ได้รับอิทธิพลจากลม ทำให้สภาพอากาศสงบและน่าพักผ่อนตลอดปี มักไม่ค่อยมีฝนตกหรืออากาศมืดครึ้มตลอดทั้งวัน แม้แต่ในช่วงเดือนที่มีฝนตกชุกที่สุดก็ตาม 

        คำพยากรณ์: เกาะเสม็ดเป็นสถานที่ที่มีแดดตลอดทั้งปี ปัญหาสำคัญที่สุดคือทะเลที่มีคลื่นลมแรง ซึ่งอาจทำให้ต้องงดให้บริการเรือสปีดโบ๊ต นอกจากนี้ ลมพายุในช่วงเย็นยังอาจทำให้ร้านอาหารริมหาดต้องเฉอะแฉะอีกด้วย

        พัทยา

        เมืองรีสอร์ทริมทะเลที่ได้รับความนิยมมายาวนานแห่งนี้ ใช้เวลานั่งรถเพียงไม่กี่ชั่วโมงจากกรุงเทพฯ และถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวชายหาดที่น่าสนใจที่สุดแห่งหนึ่ง ตอนกลางวันอากาศร้อนและมีแดดตลอดทั้งปี และเช่นเดียวกับกรุงเทพฯ ช่วงฤดูฝนมีฝนตกฝ้าคะนองเป็นหย่อมๆ ความชื้นสูง

        ฤดูฝนของที่นี่มีข้อดีเพิ่มเติม ได้แก่: ฝนจะช่วยลดอุณหภูมิ เมฆจะช่วยบังแดด ทำให้นักท่องเที่ยวไม่ต้องทนกับอากาศร้อนมากนัก ในเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติซึ่งอาจไม่ชินกับอากาศที่ร้อนจัด ฝนที่ตกลงมาจะช่วยในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี

        คำพยากรณ์: พัทยาเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวช่วงฤดูฝนที่น่าสนใจที่สุด เดือนที่ฝนชุกที่สุดคือกันยายนและตุลาคม แต่ก็มีปริมาณฝนไม่มากจนถึงกับต้องหลีกเลี่ยง นักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสบรรยากาศ “เกาะอันเงียบสงบ” ควรมุ่งหน้าไปยังหาดจอมเทียนหรือสัตหีบ

        เหตุผลในการท่องเที่ยวช่วงฤดูฝน:

- คนน้อย ราคาถูก
- เลือกจองโรงแรมได้อย่างอิสระมากขึ้น
- ช่วงนี้น้ำตกจะสวยที่สุด
- ป่าก็ดูชุ่มฉ่ำและมีสีสัน
- ได้เจอกับลมพายุที่น่าตื่นเต้น
- พระอาทิตย์ตกที่งดงาม
- กิจกรรม: งาน Amazing Thailand Grand Sale (กรกฎาคม), เทศกาลไหว้พระจันทร์ (สิงหาคม), เทศกาลกินเจภูเก็ต (กันยายน/ตุลาคม)

แหล่งที่มา: www.tmd.go.th, www.travelfish.org

 Post by : อโกด้า
Posted 20/04/2011  Time 04:06 pm   5022   2

 

 

บทความน่ารู้อื่นๆ
เสพสิ่งที่เรียกว่า...สุข...!!     7659     0
น้ำผลไม้ หุ่นดี หน้าใส     7327     0
The Mask Singer หน้ากากนักร้อง     7210     0
วัยแสบ สาแหรกขาด     7662     0
สารวัตรเถื่อน ละครน่าติดตาม     7182     0
กำไลมาศ พงศกร-วรัทยา     6652     0
บันเทิงเศร้า กีฬาซึม     6742     0
ทีวี กับกีฬา คึกคักขึ้นทุกที     6895     0
ตามรักคืนใจ กับเวลาในขวดแก้ว     6671     0
พรหมพร ยุวะเวส กลับมาแล้วครับ     6947     0
เพลงรัก..ในแผ่นฟิล์ม นภาดา กับเพื่อน     6702     0
ประภัสสร เสวิกุล เป็นมากกว่า..นักเขียน     6571     0
สิทธิพร-ประภัสสร-ภูษิต อภิมันต์     5994     0
The voice มาแล้ว     5775     0
ใหม่ จากแม่นาก ถึง หมออิม..     5705     0

Page : [1] [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] 

แสดงความคิดเห็น
ข้อกำหนด
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับ ผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. หากพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาคลิกปุ่ม แจ้งลบ ข้อความนั้นๆ
4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
 
จากคุณ
 
อ้างอิง  
 
ใส่รหัส 
 

ค้นหาข้อมูล  | search |
Top 10 บทความน่ารู้ก
© 2009 by SBT.co.th : Siambunterng Newspaper . All rights reserved