USERNAME    PASSWORD   REGISTER | FORGOT PASSWORD ?
รับข่าวสยามบันเทิง
ทางมือถือ
บทความน่ารู้ : ล้างใจก่อนเข้าพรรษา..!!  
Share



            เทศกาลเข้าพรรษา..มาถึงแล้วค่ะ  หลายคนคิดว่า..เป็นเพียงเหตุการณ์ที่ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป มีเพียงปีละครั้ง  แต่หากใครบอกตัวเองได้ว่า..เป็นชาวพุทธ และนับถือศาสนาพุทธ ...คุณไม่ควรปล่อยให้ความสำคัญแห่งเทศกาลเข้าพรรษา นี้ผ่านไปเฉย ๆ เด็ดขาด
เพราะช่วงเวลาแห่งเข้าพรรษา คือ ช่วงเวลาที่พระสงฆ์ต้องจำวัด เป็นเวลา 3 เดือน นั่นหมายถึง ท่านไม่สามารถไปพักค้างคืนที่อื่นๆ ได้ ถือเป็นการจำกัดขอบเขต ทั้งกายและใจไปพร้อมๆ กัน  และเราที่เป็นคนธรรมดา..ยังคงวุ่นวายอยู่ในโลกแห่งกิเลส  และเพราะกิเลสนี้เองที่ทำให้เรามีความอยาก  อยากมีบ้าน อยากมีรถ อยากมีข้าวของสวยงามไว้ใช้  อยากมีคนรัก  อยากมีเพื่อน อยากมีสุขภาพดี อยากรวย อยากหมดหนี้ อยาก....!!!!


             ความอยากล้วนเป็นกิเลสที่นำพาเราไปสู่ความทุกข์ทั้งสิ้น  และเพราะใจที่มีแต่ความอยาก  จึงหลงลืมความจริงที่ว่า...เกิดเป็นคนแล้ว ต้องเผชิญสี่อย่างที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ เกิด แก่ เจ็บ ตาย  ทุกอย่างไม่มั่นคง และไม่มีทางอยู่เป็นอมตะ  แม้แต่สิ่งของที่เราจ่ายเงินแพง ๆ เพื่อซื้อหามาใช้ วันหนึ่งก็ต้องผุพังลงไป 
ก่อนที่จะหลงทางไปยึดติดมากกว่านี้  ...


            สู้เรามาชำระล้างใจกันให้เกลี้ยงเกลา  บอกตัวเองว่า..หากทุกอย่างหมดไป หายไป จบไป ไม่ว่าวัตถุ คน สิ่งของ ความผูกพัน ความรัก  คนที่เรารักแม้จะอยู่สูงสุดเหนืออื่นใด  เช่น บิดา มารดา วันหนึ่งก็ต้องจากลา เราควรมีสติ เตรียมพร้อม เตรียมใจ  รักษาอารมณ์ให้คงที่ไม่ตกลงไปในเหวแห่งความทุกข์ มืดมนเหมือนเช่นที่ผ่านมา  ล้างใจให้สะอาด ให้สว่าง ก่อนวันเข้าพรรษา แล้วนำใจที่สะอาด สว่าง สงบ นี้ ไปทำบุญ ไปแผ่บุญ ให้ทุกคน ทุกสรรพสัตว์ และอย่าลืมแผ่ให้ตนเอง  พ้นจากความทุกข์ยาก ลำบากเข็ญใจ ความเจ็บไข้ได้ป่วยขอให้มลายไปสิ้น  และช่วงระยะเวลา 3 เดือนนี้ ก็ขอให้คุณพยายาม รักษาใจ รักษาอารมณ์ให้สว่าง สดใส แบบนี้ ให้ครบตามที่ตั้งใจ  รับรองว่า..


              เข้าพรรษา ปีนี้ จะมีความหมายกับคุณ และครอบครัว ผู้แวดล้อม และทุกสิ่งจะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น  เมื่อคุณมีความหวัง แล้วต้องทำให้เป็นจริง อย่าได้แต่อ้อนวอนร้องขอ แต่ไม่พยายามทำให้เกิดขึ้น  ขอให้ทุกท่านมีแต่สิ่งดีๆ  รักษาใจให้สะอาดในเทศกาลเข้าพรรษา กันนะคะ

 

 

คลิกหรรษา



Post by :
Posted 30/07/2015  Time 03:33 pm   4856   0

 

 

บทความน่ารู้อื่นๆ
เสพสิ่งที่เรียกว่า...สุข...!!     7666     0
น้ำผลไม้ หุ่นดี หน้าใส     7333     0
The Mask Singer หน้ากากนักร้อง     7216     0
วัยแสบ สาแหรกขาด     7667     0
สารวัตรเถื่อน ละครน่าติดตาม     7185     0
กำไลมาศ พงศกร-วรัทยา     6655     0
บันเทิงเศร้า กีฬาซึม     6747     0
ทีวี กับกีฬา คึกคักขึ้นทุกที     6903     0
ตามรักคืนใจ กับเวลาในขวดแก้ว     6676     0
พรหมพร ยุวะเวส กลับมาแล้วครับ     6952     0
เพลงรัก..ในแผ่นฟิล์ม นภาดา กับเพื่อน     6705     0
ประภัสสร เสวิกุล เป็นมากกว่า..นักเขียน     6575     0
สิทธิพร-ประภัสสร-ภูษิต อภิมันต์     6008     0
The voice มาแล้ว     5781     0
ใหม่ จากแม่นาก ถึง หมออิม..     5709     0

Page : [1] [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] 

ค้นหาข้อมูล  | search |
Top 10 บทความน่ารู้ก
© 2009 by SBT.co.th : Siambunterng Newspaper . All rights reserved