USERNAME    PASSWORD   REGISTER | FORGOT PASSWORD ?
รับข่าวสยามบันเทิง
ทางมือถือ
บทความน่ารู้ : กำเนิดพระเครื่องขุนแผน  
Shareเชื่อว่าผู้อ่านทั้งหลายคงจะสงสัยมานานแล้วว่า ...ทำไมจึงเรียกพระเครื่องพิมพ์นี้ว่า"พระขุนแผน"ทำไมไม่เรียกว่า"พระขุนช้าง "หรือว่า พระขุนไกร หรือท่านขุนอื่นๆที่มีอยู่มากมายในตำนาน ในเอกสารโบราณทั้งหลายหรือพระอื่นๆที่มีชื่อต่างๆอีกมากมาย ทำไมจึงต้องมาเรียกหรือมาตั้งชื่อพระเครื่องพิมพ์นี้ว่า "พระขุนแผน"
 

แต่เท่าที่ศึกษาสืบค้นมานั้น แรกเริ่มเดิมทีพระพิมพ์นี้ไม่ได้ชื่อว่า "พระขุนแผน"แต่ประการใด


เขาเรียกกันว่า "พระซุ้มกอ" และมีการขุดกรุเจอครั้งแรกที่บ้านกร่าง เมืองสุพรรณบุรี อันเป็นเมืองแห่งวรรณคดีเรื่อง "ขุนช้าง-ขุนแผน"  เพราะ"พระขุนแผน"เป็นตัวละครสำคัญตัวหนึ่ง เป็นตัวเอกแห่งวรรณคดีไทยเราที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากเป็นที่รู้จักกันดี
 

วัดบ้านกร่าง อันเป็นแหล่งกำเนิด “พระขุนแผน กรุบ้านกร่าง” อัน เลื่องชื่อนี้ ตั้งอยู่ที่ ตำบล ศรีประจันต์ จังหวัด สุพรรณบุรี อยู่ทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำท่าจีน หรือ แม่น้ำสุพรรณบุรี ตรงข้ามกับที่ว่าการอำเภอศรีประจันต์ วัดนี้เป็นวัดโบราณ ที่สร้างมาตั้งแต่ครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยา พระเครื่อง กรุวัดบ้านกร่าง แตกกรุจากเจดีย์หลังพระวิหารเก่าในบริเวณ วัดบ้านกร่าง เมื่อราว พ.ศ. 2447


สมัยนั้นมีเรื่องเล่ากันว่า ตอนที่พระแตกกรุออกมาใหม่ๆ พวกพระสงฆ์และชาวบ้าน ได้นำพระทั้งหมด มากมายหลายพิมพ์ มาวางไว้ใต้ต้นโพธิ์ใหญ่ใกล้วิหาร เด็กวัดในสมัยนั้นได้นำ พระที่วางไว้มาเล่นร่อนแข่งขันกันในลำน้ำสุพรรณบุรี เป็นที่สนุกสนาน เนื่องจากว่า ในสมัยนั้น พระวัดบ้านกร่าง ยังไม่มีมูลค่า และ ความนิยมมากมายเหมือนดังเช่นปัจจุบัน

 

อย่างที่เล่าไปแล้วว่า ชื่อ ”พระขุนแผน” ทั้งของเมืองสุพรรณ หรือ ขุนแผน วัดไหน จังหวัดใดก็ตาม เป็นการเรียกชื่อ พระของคนยุคหลัง เพราะคนโบราณสร้างพระพิมพ์ ไม่เคยพบหลักฐาน ว่ามีการตั้งชื่อพระเอาไว้ด้วย มีแต่คนรุ่นหลังที่ไปขุดพบพระพิมพ์เป็นผู้ตั้งชื่อให้ทั้งสิ้น 


สำหรับพระกรุวัดบ้านกร่าง ก็เช่นเดียวกัน เมื่อแตกกรุใหม่ๆ ก็ไม่มีชื่อ คนสุพรรณบุรี ยุคนั้นเรียกกันเพียงว่า “พระวัดบ้านกร่าง” คือถ้าเป็นพระองค์เดียวก็เรียก “พระบ้านกร่างเดี่ยว” ถ้าเป็นพระ 2 องค์คู่ติดกันก็เรียก “พระบ้านกร่างคู่” 


ต่อมาจึงมีการตั้งชื่อให้เป็น พระขุนแผน บ้าง พระพลายเดี่ยว บ้าง พระพลายคู่ บ้าง ที่มาของชื่อ พระพิมพ์ ขุนแผน เหล่านี้ เชื่อว่าคนตั้งชื่อคงต้องการให้คล้องจองกลมกลืน กับตัวละครในวรรณคดีเรื่อง ขุนช้าง-ขุนแผน ที่โด่งดัง อันมีถิ่นกำเนิดในย่านสุพรรณบุรี คำว่า พระบ้านกร่าง จึงค่อยๆ เลือนหายไป หรืออีกนัยหนึ่ง ชื่อของ พระขุนแผน อาจได้มาจากการที่มีผู้บูชากราบไหว้ หรือ อาราธนานำติดตัวไปไว้ป้องกันอุบัติภัย ต่างๆ แล้วได้ประจักษ์ ความศักดิ์สิทธิ์ ในอำนาจพุทธคุณ ที่มีคุณวิเศษ เหมือน ขุนแผนในวรรณคดี


โดยเฉพาะ ด้านเสน่ห์ เมตตามหานิยม อาจด้วยเหตุนี้ จึงเรียกขื่อว่า พระขุนแผนสืบมา


แหม...นี่ถ้านักเขียนบทภาพยนตร์หรือบทโทรทัศน์เก่งนำไปเขียนขยายความ...ผมว่า ทำออกมาเป็นหนังเป็นละครคงจะดังระเบิด!!

       

 

 เอก  อัคคี
       


 Post by :
Posted 25/07/2015  Time 03:28 pm   5834   0

 

 

บทความน่ารู้อื่นๆ
เสพสิ่งที่เรียกว่า...สุข...!!     7664     0
น้ำผลไม้ หุ่นดี หน้าใส     7331     0
The Mask Singer หน้ากากนักร้อง     7214     0
วัยแสบ สาแหรกขาด     7665     0
สารวัตรเถื่อน ละครน่าติดตาม     7184     0
กำไลมาศ พงศกร-วรัทยา     6654     0
บันเทิงเศร้า กีฬาซึม     6746     0
ทีวี กับกีฬา คึกคักขึ้นทุกที     6901     0
ตามรักคืนใจ กับเวลาในขวดแก้ว     6675     0
พรหมพร ยุวะเวส กลับมาแล้วครับ     6951     0
เพลงรัก..ในแผ่นฟิล์ม นภาดา กับเพื่อน     6704     0
ประภัสสร เสวิกุล เป็นมากกว่า..นักเขียน     6574     0
สิทธิพร-ประภัสสร-ภูษิต อภิมันต์     6003     0
The voice มาแล้ว     5781     0
ใหม่ จากแม่นาก ถึง หมออิม..     5709     0

Page : [1] [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] 

ค้นหาข้อมูล  | search |
Top 10 บทความน่ารู้ก
© 2009 by SBT.co.th : Siambunterng Newspaper . All rights reserved