USERNAME    PASSWORD   REGISTER | FORGOT PASSWORD ?
รับข่าวสยามบันเทิง
ทางมือถือ
บทความน่ารู้ : ทีมสื่อเพื่อสันติ ไทย-เขมร โชว์ผลงานสื่อเพื่อสันติภาพลดความขัดแย้ง!!  
Shareจากความร่วมไม้ร่วมมือขององค์กร NGOs ที่ทำงานเพื่อสังคมระหว่างประเทศไทยและประเทศกัมพูชา ทำให้เกิดโครงการดีๆ เพื่อสร้างสันติภาพระหว่างคนไทยและคนกัมพูชาที่ชื่อว่า “Peace Media Project” โครงการนี้มีโต้โผผู้ริเริ่มคือ “มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม” (Thai Volunteer Service)

เพราะประเทศไทยและกัมพูชา มีประเด็นความขัดแย้งที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่ครั้งอดีต จวบจนปัจจุบันกรณีเขาพระวิหารก็ยังเป็นอีกประเด็นหนึ่งที่ทำให้ผู้คนทั้งสองประเทศมีความเข้าใจผิดต่อกัน
ดังนั้นโครงการสื่อเพื่อสันติในครั้งนี้ จึงจัดทำขึ้นเพื่อให้เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะช่วยให้ประชาชนทั้งสองประเทศมีความเข้าใจอันดีต่อกัน ลดความขัดแย้ง สร้างความเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน โดยให้สื่อมวลชนเป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญที่จะช่วยกันสร้างสันติภาพให้เกิดขึ้นได้ในภูมิภาคของเรา
มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม ที่ทำงานด้านการพัฒนาเยาวชนในกลุ่มประเทศลุ่มแม่น้ำโขง ให้เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ทำงานเพื่อสังคม นำโดย คุณกระแต-สุภาวดี เพชรรัตน์ ผู้อำนวยการมอส.ได้พาทีมสื่อเพื่อสันติที่เป็นคนไทยทั้งสิ้นร่วม10 ชีวิต เดินทางไปยังกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เพื่อร่วมทำงานกับทีมสื่อเพื่อสันติของกัมพูชา 
โดยกิจกรรมที่จัดขึ้นนั้น เป็นการนำเสนอผลงานการผลิตสื่อเพื่อสันติภาพของทีมงานจากทั้ง 2 ประเทศที่ได้รับการเผยแพร่แล้วทั้งในไทยและกัมพูชา อาทิ รายการบ้านเธอก็บ้านฉัน ที่ออกอากาศทางช่อง Thai PBS โดยทีมสื่อสร้างสุข, ผลงานสื่อวีดิโอจากทีมสร้างสันติภาพกัมพูชา, บทกลอนสร้างสันติภาพ The Breath of Peace ที่จัดทำเป็นโปสการ์ด, เสียงจากเรดิโอ โดยนักจัดรายการวิทยุชาวกัมพูชา,ผลงานเรื่องสั้น หลังบ้านของผม และงานสารคดี ภูมิซรอล เสียงจากพื้นที่ปะทะ ของนักเขียนชาวไทย 
การจัดงานในครั้งนี้ คณะทำงานได้เดินทางไปเยี่ยมชมสถานที่สำคัญต่างๆ ในกรุงพนมเปญหลายแห่งด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ทุ่งสังหาร, ชุมชนบึงก๊อก, คุกตวลแสลง, อนุสาวรีย์อิสรภาพ ฯลฯ ส่วนการนำเสนอผลงานสื่อสันติภาพนั้น นับว่าได้รับความสนใจและมีเสียงตอบรับที่ดีจากผู้เข้าร่วมงานชาวกัมพูชา
ผมว่าเป็นสัญญาณที่ดีว่า โครงการที่จัดขึ้นนั้นสามารถสร้างผลในทางบวกได้เป็นที่น่าพอใจ นอกจากนี้ ทางทีมสื่อเพื่อสันติ ยังมีแผนงานที่จะต้องเดินทางไปนำเสนอผลงานอีกครั้งที่ จ.อุบลราชธานี เพื่อเผยแพร่และสร้างสันติภาพให้เกิดขึ้นจากจุดเล็กๆ ไปสู่วงที่กว้างขึ้น


เอก  อัคคีPost by :
Posted 20/09/2014  Time 04:06 pm   4857   0

 

 

บทความน่ารู้อื่นๆ
เสพสิ่งที่เรียกว่า...สุข...!!     7634     0
น้ำผลไม้ หุ่นดี หน้าใส     7294     0
The Mask Singer หน้ากากนักร้อง     7188     0
วัยแสบ สาแหรกขาด     7640     0
สารวัตรเถื่อน ละครน่าติดตาม     7164     0
กำไลมาศ พงศกร-วรัทยา     6633     0
บันเทิงเศร้า กีฬาซึม     6724     0
ทีวี กับกีฬา คึกคักขึ้นทุกที     6872     0
ตามรักคืนใจ กับเวลาในขวดแก้ว     6652     0
พรหมพร ยุวะเวส กลับมาแล้วครับ     6930     0
เพลงรัก..ในแผ่นฟิล์ม นภาดา กับเพื่อน     6673     0
ประภัสสร เสวิกุล เป็นมากกว่า..นักเขียน     6553     0
สิทธิพร-ประภัสสร-ภูษิต อภิมันต์     5985     0
The voice มาแล้ว     5767     0
ใหม่ จากแม่นาก ถึง หมออิม..     5699     0

Page : [1] [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] 

ค้นหาข้อมูล  | search |
Top 10 บทความน่ารู้ก
© 2009 by SBT.co.th : Siambunterng Newspaper . All rights reserved