USERNAME    PASSWORD   REGISTER | FORGOT PASSWORD ?
รับข่าวสยามบันเทิง
ทางมือถือ
บทความน่ารู้ : ปลั๊กหลุด.. ความสุขในวันเก่าๆที่หวนคืน  
Shareตามประสาเด็กช่างกลที่เติบโตมากับเพลงเพื่อชีวิตอย่างผมล่ะครับที่ค่อนข้างจะรู้จักมักคุ้นกับเพลงสายนี้มากกว่าแนวพี่เบิร์ด พี่แจ้หรือว่า คีรีบูน ในสมัยยี่สิบกว่าปีก่อน
เพราะว่าเพลงเพื่อชีวิตในสมัยนั้นค่อนข้างจะเป็นงานเพลงที่คมชัดในเรื่องการสะท้อนภาพของวิถีชีวิตผู้คนในสังคม รวมไปถึงการวิพากษ์วิจารณ์เหตุบ้านการเมืองด้วยเรียกว่าสะใจขาโจ๋
โดยเฉพาะอย่างยิ่งวงดนตรีตราหัวควายอย่าง คาราบาว ที่เปิดการแสดงสดที่ไหนวัยรุ่นวัยห้าวมักจะไปรวมตัวกันอยู่แน่นขนัดและมีอยู่หลายงานที่ทำให้คอนเสิร์ตต้องล่มกลางคัน เพราะว่าวัยรุ่นยกพวกตีกัน
จนในช่วงหนึ่งคาราบาวได้ได้การขนานนามว่า “วงดนตรีอันตราย” แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะทำให้ความนิยมของวงดนตรีวงนี้เสื่อมสลายคลายมนต์เสน่ห์ลง กลับกันยิ่งตีกันก็ยิ่งมีคนติดตามผลงานของพวกเขานับเนื่องมาจวบจนปัจจุบันนี้
และหนึ่งในสมาชิกผู้ก่อตั้งวงคาราบาว คือ “ปรีชา ชนะภัย” มือกีต้าร์เทพก็คือว่าเป็นคนดนตรีระดับตำนานอีกคนหนึ่งของวงการฯจะว่าไปแล้วในวงการเพลงเพื่อชีวิตนั้นเป็นที่รับรู้กันว่า น้องรักของพี่เล็กคาราบาวนั้นมีอยู่คนเดียว...คนนั้นคือ ปู พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์ คนเพลงเพื่อชีวิตอีกคนหนึ่งที่วันนี้ขึ้นหิ้งเป็นศิลปินเพลงเพื่อชีวิตคุณภาพไปเรียบร้อยด้วย ด้วยฝีมือและการวางตัวในสังคม
จำได้ว่าเมื่อ20 กว่าปีก่อน ท่ามกลางกระแสดนตรีสามช่าโจ๊ะๆและแนวเพลงที่หลากหลายของวงการเพลงเมืองไทยสมัยนั้นรวมไปถึงแนวที่ฮิตมาจากเมืองนอกคือ “อันปลั๊ก”คือวงดนตรีแรงๆอย่าง เนอร์วาน่า หรือร็อครุ่นใหญ่อย่าง ดิ อีเกิ้ล ศิลปินร็อคก้องโลกอย่าง อิริค แคลปตัน ต่างออกมาทำงานพิเศษ เป็นแนวอะคูสติก โปร่งๆจัดเป็นคอนเสิร์ตฮือฮาไปทั่วโลก
ช่วงนั้นสองศรีพี่น้องคู่นี้ควงแขนกันเข้าห้องบันทึกเสียง ทำอัลบั้มชุดพิเศษออกมาชื่อว่า “อัลบั้มปลั๊กหลุด” ซึ่งเป็นครั้งแรกของ “ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์” และ “เล็ก ปรีชา ชนะภัย หรือ เล็ก คาราบาว” ได้หิ้วกีตาร์คู่ใจเข้าห้องอัด ทั้งร้อง บรรเลง และพูดคุยกันเสมือนทั้งสองอยู่บนเวที 

เป็นบันทึกการแสดงสดฉบับอะคูสติกในแบบที่ไม่เคยปรากฏที่ใดมาก่อนครั้งนั้น ได้ยอดขายถึงหลักล้านชุด และยังเป็นที่จดจำสำหรับแฟนๆ มาจนถึงเวลานี้ แต่ล่าสุดได้ข่าวว่า พวกเขาหวนกลับมาทำงานในแบบบรรยากาศอย่างนั้นอีกครั้งในชุดบันทึกการแสดงสดคอนเสิร์ต “ปลั๊กหลุด 2” ตอน เสียบปลั๊ก (สดใส... ไม่อึกทึก)  อีกหนึ่งปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นจากฝีมือของสองพี่น้อง “เล็ก คาราบาว และ ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์”  ทั้งการร้อง การบรรเลง และการโอภาปราศรัยอย่างอบอุ่นได้เกิดขึ้นอีกครั้ง
 
เพียงแต่ครั้งนี้แตกต่างออกไปจากครั้งแรก เพราะเป็นการแสดงสดบนเวทีจริงๆ อีกทั้งยังมีเครื่องดนตรีที่ให้เสียงเบาๆ นุ่มนวลชวนฟังมาเพิ่มความสดใส…ไม่อึกทึก บทเพลงไพเราะและหาฟังยากอาทิเช่น วันต่อวัน, อยู่คนเดียว, ไทรโศก, บาปบริสุทธิ์, ถึงเพื่อน, จับกัง, มาตามสัญญา และอีกหลากหลายบทเพลงซึ่งสร้างความประทับใจ แว่วๆว่าตอนนี้ มีการปล่อยงานชุดบันทึกการแสดงสดออกมาแล้ว ถ้าใครพลาดคอนเสิร์ตนี้ก็น่าไปหามาดูมาฟังครับ

...ในยามบ้านเมืองร้อนๆอย่างนี้ ฟังเพลงเพื่อชีวิตให้เบาๆเป็นการเติมพลังก่อนจะลุกขึ้นมาทำงานเพื่อชีวิต(ตัวเอง)กันต่อไป

เอก  อัคคี


Post by :
Posted 08/02/2014  Time 03:22 pm   4932   1

 

 

บทความน่ารู้อื่นๆ
เสพสิ่งที่เรียกว่า...สุข...!!     7634     0
น้ำผลไม้ หุ่นดี หน้าใส     7294     0
The Mask Singer หน้ากากนักร้อง     7188     0
วัยแสบ สาแหรกขาด     7640     0
สารวัตรเถื่อน ละครน่าติดตาม     7164     0
กำไลมาศ พงศกร-วรัทยา     6633     0
บันเทิงเศร้า กีฬาซึม     6724     0
ทีวี กับกีฬา คึกคักขึ้นทุกที     6872     0
ตามรักคืนใจ กับเวลาในขวดแก้ว     6652     0
พรหมพร ยุวะเวส กลับมาแล้วครับ     6930     0
เพลงรัก..ในแผ่นฟิล์ม นภาดา กับเพื่อน     6673     0
ประภัสสร เสวิกุล เป็นมากกว่า..นักเขียน     6553     0
สิทธิพร-ประภัสสร-ภูษิต อภิมันต์     5985     0
The voice มาแล้ว     5767     0
ใหม่ จากแม่นาก ถึง หมออิม..     5699     0

Page : [1] [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] 

แสดงความคิดเห็น
ข้อกำหนด
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับ ผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. หากพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาคลิกปุ่ม แจ้งลบ ข้อความนั้นๆ
4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
 
จากคุณ
 
อ้างอิง  
 
ใส่รหัส 
 

# 001   ความคิดเห็นโดย big boy
ค้นหาข้อมูล  | search |
Top 10 บทความน่ารู้ก
© 2009 by SBT.co.th : Siambunterng Newspaper . All rights reserved